เขี้ยวเล็บใหม่ของกองทัพเรือ ฮ.ลล.6 (EC645T2 )

เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง (ฮ.ลล.6* : EC645T2) : เขี้ยวเล็บใหม่ของกองทัพเรือ
เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2559 เวลา 05.30 น. เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบ EC645T2 ที่กองทัพเรือจัดหามาใหม่จำนวน 5 ลำได้เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา โดยเข้าประจำการในฝูงบิน 202 กองบิน 2 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ  โดยกองทัพเรือนำมาประจำการแทน ฮ. Bell 212 จำนวน 6 เครื่อง ที่ประจำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 (ประมาณ 38 ปี)

ภารกิจ
ภารกิจหลัก ลำเลียงทางอากาศ สนับสนุนการปฎิบัติการทางเรือ และกำลังนาวิกโยธิน
ภารกิจรอง ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลและบนบก และส่งกลับสายแพทย์

เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง (ฮ.ลล.6) เป็น เฮลิคอปเตอร์เอนกประสงค์ขนาดเบา สองเครื่องยนต์ รุ่น H145M สร้างโดย Airbus Helicopters จุดเด่นคือโรเตอร์หางแบบหุ้ม Fenestron ที่เพิ่มความปลอดภัยในการลงจอดและขณะบิน ลดความดังของเสียงและการสั่นสะเทือน ควมคุมการต้านแรงบิดของเครื่องยนต์ได้ดีขึ้นมากลดการใช้พลังงานขณะบินตรงไปข้างหน้า และควบคุมง่ายขึ้นทั้งในขณะยกตัว และขณะบินความเร็วสูง ห้องนักบินยังเป็นระบบดิจิตอลทั้งหมด สามารถเข้ากับระบบกล้องไนท์วิชั่น (Night Vision Goggle) สำหรับนักบินที่ออกปฏิบัติการในเวลากลางคืนได้ นอกจากนั้น ยังติดตั้งเฮลิโอนิกส์สูท (Helionix Suit) พร้อมระบบบินอัตโนมัติแบบ 4 แกน ( Four-Axis Digital Autopilot) ทำให้มีความปลอดภัยสูงในการบินลงจอดและขณะบิน ลดความดังของเสียงและการสั่นสะเทือน

ด้วยภารกิจทางทหาร ฮ.ลล.6 จึงมีแท่นสำหรับติดตั้งอาวุธ ติดมาด้วยจำนวน 2 แท่น สามารถถอดได้ พร้อมระบบคอมพิวเตอร์ควบคุม ระบบหาพิกัดชี้เป้าด้วยเลเซอร์ และระบบดิสเพลย์อินฟราเรด อีเล็กโตรอ็อปติกส์ และ ระบบแจ้งเตือนสำหรับนักบิน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นระบบและอุปกรณ์ ที่ทำให้ เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ EC645T2 สามารถปฏิบัติการในทะเลได้ในทุกสภาพอากาศ แม้อยู่ภายใต้ทัศนะวิสัยที่เลวร้าย

 

นักบิน
น.ท.เอกชัย เกิดหนองมน
น.ท.แมน หินประกอบ
น.ต.ชาติบดี ทองอาภรณ์
น.ต.รณภูมิ จันทร
ร.อ.ศาสตรา เจริญชัย
ร.อ.ศิวะเทพ เรืองศิลป์ประเสริฐ
ร.อ.พิเชษฐ์ วิชาพร
ร.ท.จตุรงค์ ธรรมสุจิตร์
ร.ท.อรรถวิทย์ แสงทอง
ร.ท.ธนดล ฉิมทิม

ภาพและข้อมูล จาก ฝูงบิน 202 กองบิน2 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ

*ฮ.ลล.6 เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบที่ 6 ที่มีเข้าประจำการในกองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ

 

 

Sent from my iPad

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *